Take a fresh look at your lifestyle.

Cao huyết áp và những điều cần biết

0

Cao huyết áp, hay còn được gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Cao huyết áp thường không có nguyên nhân chính xác, nếu những trường hợp cao huyết áp có nguyên nhân thì đó là cao huyết áp thứ phát

Trẻ em dưới 10 tuổi mắc tăng huyết áp thường là cao huyết áp thứ phát do bệnh khác gây ra, ví dụ như bệnh thận. Điều trị các nguyên nhân gây bệnh có thể giải quyết được bệnh tăng huyết áp.

Đối với một số phụ nữ tăng huyết áp thì nguyên nhân có thể do thuốc tránh thai gây ra, vì hàm lượng hormone thay đổi đột ngột do thuốc nên dẫn đến tình trạng này.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể kể đến như sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh, sau một vài tuần cơ thể đã thích nghi được với thuốc thì cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định cụ thể cho chứng tăng huyết áp
Nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định cụ thể cho chứng tăng huyết áp

Triệu chứng của tăng huyết áp

Gần như không có bất kỳ triệu chứng nào để nhận biết bạn có đang mắc bệnh cao huyết áp hay không. Đó là lý do vì sao mọi người thường nói đây là kẻ giết người thầm lặng vì đến mà không dự báo trước bằng bất kỳ dấu hiệu nào. Bạn có thể mắc bệnh tăng huyết áp và không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào cho đến khi bạn gặp một cơn đột quỵ hoặc đau tim.

Tăng huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim
Tăng huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Điều trị tăng huyết áp

Các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp như béo phì, ăn mặn, hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại kém vận động hoàn toàn có thể cải thiện được khi chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Những người trong gia đình có người thân đã có tiền sử của các bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ thì nên thường xuyên kiểm tra huyết áp để tầm soát trước các nguy cơ bất thường do căn bệnh này gây ra.

Thường xuyên kiểm tra huyết áp để tầm soát trước căn bệnh này
Thường xuyên kiểm tra huyết áp để tầm soát trước căn bệnh này

Nếu bạn đã được chẩn đoán đã mắc bệnh tăng huyết áp thì nên kiên trì với quá trình điều trị. Việc điều trị có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề liên quan đến tăng huyết áp và giúp bạn sống và hoạt động tốt hơn

Vì sự nguy hiểm tiềm ẩn của bệnh tăng huyết áp nên bạn cần đảm bảo một cuộc sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần thiết cho cơ thể. Lưu ý một số người đang hút thuốc, bạn nên từ từ bỏ thuốc chứ không nên dừng đột ngột vì như vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng cao huyết áp hơn gấp nhiều lần.

Xem thêm:

8 loại thực phẩm nên nghĩ tới cho người bị tăng huyết áp

Bệnh gout – nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

4 loại thuốc chữa đau nhức xương khớp hiệu quả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.