Take a fresh look at your lifestyle.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng an toàn, hiệu quả nhất

0

Theo các thống kê, các vụ bỏng thường phổ biến và hay xảy ra nhất đối với bỏng nước hoặc bỏng lửa.Tuy nhiên, việc sơ cứu bỏng vẫn còn sai cách dẫn đến các vết thương bị ăn sâu hơn, khó lành hoặc thậm chí bị bội nhiễm và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Dưới đây sẽ hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng giúp giảm thiểu tình trạng nguy hiểm khi bị bỏng, cũng như giúp các vết thương được chữa trị kịp thời và dễ lành hơn.

Sử dụng nước mát làm dịu vết thương khi bị bỏng
Sử dụng nước mát làm dịu vết thương khi bị bỏng

Các bước sơ cứu người bị bỏng

Bất kể bị bỏng do nguyên nhân gì, đầu tiên phải đưa nạn nhân ra xa khỏi khu vực gặp nạn. Riêng với bỏng lửa, nên dùng cát, nước hoặc quần áo, chăn lớn để dập lửa đang cháy. Cởi bỏ hoặc xé hết phần quần áo trên người đang cháy hoặc cháy âm ỉ. Sau khi cởi bỏ nhanh chóng choàng vải khô, chăn lên người gặp nạn để tránh bị tiếp xúc với lửa

Băng vết thương bằng băng gạc tiệt trùng
Băng vết thương bằng băng gạc tiệt trùng

Nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng vào ngâm với nước nguội sạch để vệ sinh vết thương, tránh bị nhiễm trùng. Cách thức ngâm là xả nước mát trực tiếp vào da trong vòng ít nhất 15 phút. Điều này giúp là dịu da, sưng tấy, đau rát và tránh cho vết bỏng bị ăn sâu thêm nữa.

Chỉ nên dùng nước mát tuyệt đối không sử dụng chườm đá hoặc nước đá. Việc này sẽ khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Sử dụng băng gạc sạch để băng vùng da bị bỏng tránh tiếp xúc với môi trường và bụi bẩn bên ngoài.

Trường hợp bỏng nhẹ sau khi đã sơ cứu hoàn toàn bạn có thể tự chăm sóc. Nhưng với bỏng nặng cần đưa ngay đến cơ sở y tế để có điều trị tốt nhất.

Các lưu ý khi sơ cứu và xử lý vết bỏng

Những lưu ý không nên sử dụng khi xử lý sơ cứu
Những lưu ý không nên sử dụng khi xử lý sơ cứu

Những lầm tưởng khi bị bỏng sẽ bôi kem đánh răng, kem trị bỏng, mỡ trăn… đều làm tệ hơn tình hình, khiến khả năng viêm nhiễm cao hơn.

Chỉ nên dùng nước mát để làm dịu vùng bị bỏng, tuyệt đối không nên dùng đá lạnh hay nước đá. Vì khi đột ngột gặp lạnh sẽ khiến biểu bì da co rút lại, ảnh hưởng xấu đến vết bỏng và dễ bị viêm loét da.

Sau khi bỏ hết quần áo bên ngoài ra sơ cứu, còn những tư trang khác cũng cần cẩn thận nhẹ nhàng tháo, không nên làm mạnh tay khiến sưng, chạm vào vết thương.

Giữ vệ sinh sạch sẽ vết bỏng, không bôi bất cứ loại thuốc nào lên khi sơ cứu.

Lời kết

Việc sơ cứu người bị bỏng không hề đơn giản, cần cẩn thận và bình tĩnh để giữ an toàn cho nạn nhân. Ngoài ra cũng cần cẩn thận để không xảy ra tai nạn bỏng đáng tiếc nào.

Xem thêm:

Các cấp độ bỏng và cách sơ cứu

Các bước xử lý và sơ cứu khi chúng ta bị điện giật

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.