Take a fresh look at your lifestyle.

Người bệnh gout nên ăn và kiêng gì?

0

Hầu hết các bệnh đều có liên quan ít nhiều đến chế độ dinh dưỡng, bệnh gout cũng không phải là một ngoại lệ. Đó là lý do vì sao bạn nên xây dựng cho mình một thực đơn hạn chế các chất tạo axit uric trong máu, tăng cường rau xanh, chất xơ để có thể ngăn ngừa các chất không tốt cho cơ thể.

Các thực phẩm nên kiêng khi bị bệnh gout

Kiêng nội tạng động vật

Đây được xem là loại thực phẩm hàng đầu có chứa rất nhiều purine nên rất có hại cho người bị bệnh gout. Purine là hợp chất tạo thành các tinh thể uric axit trong máu khiến cho các khớp ở nhiều bộ phận của cơ thể đau nhức. Bạn nên hoàn toàn nói không với nội tạng của bất kỳ loại động vật nào nếu muốn bệnh tình không trở nặng.

Kiêng hải sản

Hải sản là loại thực phẩm khá ngon và giàu bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, với người bị bệnh gout thì những dinh dưỡng của nó chỉ càng làm hại cơ thể. Hàm lượng axit uric sẽ dâng cao nếu bạn cố chấp tiếp tục ăn hải sản.

Hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng là loại thực phẩm không tốt cho người bị gout
Hải sản tuy giàu dinh dưỡng nhưng là loại thực phẩm không tốt cho người bị gout

Kiêng các loại măng

Các loại măng như măng tre, măng tây, măng trúc, nấm, giá, dọc mùng…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh, vì thế sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, khiến cho bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn, làm giảm tác dụng điều trị của thuốc hoặc khiến bệnh dễ tái phát sau khi chữa trị, do đó bạn cần tránh ăn.

Măng tây và các loại cùng họ măng là thực phẩm bạn nên kiêng
Măng tây và các loại cùng họ măng là thực phẩm bạn nên kiêng

Kiêng sữa nguyên chất

Việc sử dụng sữa nguyên chất sẽ khiến bạn dễ tăng cân, béo phì, đi đôi với đó là hàm lượng đường tăng cao không tốt cho lưu lượng máu của cơ thể. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm sữa ít béo thay vì sữa nguyên chất để hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể.

Các loại thực phẩm nên ăn

Nên ăn rau cải bẹ xanh

Có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, do đó giúp cơ thể đào thải axit uric ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Có thể dùng rau cải bẹ xanh để đun lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Nên ăn rau cần

Cả rau cần trồng trên cạn hay trồng dưới nước đều được chứng minh là rất có lợi cho người bệnh trong giai đoạn chịu đựng cơn đau gout cấp tính. Người bệnh có thể ăn sống, ép nước uống hoặc nấu canh rau cần ăn mỗi ngày.

Nên ăn khoai tây

Khoai tây giàu muối và kali, góp phần đào thải chất độc nhanh và hiệu quả hơn. Khoai tây là loại rau củ ít đường nên có thể giúp bạn hạn chế được lượng đường đua vào cơ thể

Nên ăn bí đỏ

Giảm mỡ máu và hạ đường huyết, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả hơn. Bí đỏ sẽ giúp cho lượng axit uric trong máu giảm đi, khiến cho chúng không thể kết tinh thành các tinh thể bám vào các khớp khiến bạn đau nhức.

Bí đỏ rất bổ dưỡng không chỉ cho bệnh nhân gout mà còn nhiều bệnh khác
Bí đỏ rất bổ dưỡng không chỉ cho bệnh nhân gout mà còn nhiều bệnh khác

Nên ăn súp lơ

Thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên ít nhiều có lợi cho bệnh gout. Tuy nhiên, vì có chứa hàm lượng purin ở mức trung bình nên cần ăn hạn chế ở mức vừa phải.

Ngoài thực đơn ăn uống, bạn cũng cần xây dựng một chế độ sinh hoạt và thói quen hợp lý để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách toàn diện để chủ động trước các căn bệnh nảy sinh ngoài ý muốn.

Xem thêm:

Bệnh gout – nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp mà bạn cần biết

Đau nhức xương khớp – nguyên nhân và cách chữa trị

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.